Bột thạch cao thủ công VS bột thạch cao máy

So sánh bột thạch cao thủ công và bột thạch cao máy có gì khác nhau ?

Những năm trước, khi máy móc công nghệ chưa phát triển, đa số phào thạch cao, tấm thạch cao hay các sản phẩm được chế tạo từ nguyên liệu bột thạch cao đều được làm thủ công. Chính vì vậy, bột thạch cao không được phân loại thành bột thạch cao máy và bột thạch cao thủ công mà chỉ gọi chung là bột thạch cao.

Sau này khi công nghệ, máy móc phát triển hơn, nhiều máy móc phục vụ ngành thạch cao cũng được phát minh, ứng dụng và cải tiến nhiều theo thời gian. Việc sử dụng bột thạch cao với các tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với thao tác của con người để sử dụng cho máy móc ngày càng bộc lộ nhiều bất cập. Chính vì vậy, nhà sản xuất bột thạch cao đã điều chỉnh các thông số kỹ thuật phù hợp với máy móc. Từ đó sinh ra khái niệm bột thạch cao máy và bột thạch cao thủ công.

Bột thạch cao trắng mịn
Bột thạch cao trắng mịn

1. Bột thạch cao thủ công là gì ?

Bột thạch cao thủ công là bột thạch cao được sản xuất nhằm mục đích đáp ứng cho các việc chế tác bằng thủ công. Trong các khâu của quá trình chế tác này, đa số đều do bàn tay con người trực tiếp thực hiện với công cụ máy móc thô sơ cơ bản, ít có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Chính vì vậy bột thạch cao thủ công có những tính chất đặc trưng về hóa học và cơ lý phù hợp với con người.

1.1. Đặc điểm chính của bột thạch cao thủ công.

Thời gian đông kết: Bột thạch cao thủ công thường có thời gian đông kết từ 6-8 phút. Đây là thời gian dung dịch bột tồn tại ở dạng lỏng. Sau thời gian 6 – 8 phút, dung dịch bắt đầu sệt. Đến 12 – 15 phút dung dịch bắt đầu đông kết. Do thao tác tay của con người thường chậm hơn máy nên thời gian cài đặt như này là vừa phải, phù hợp với đa số các ngành nghề thủ công liên quan đến thạch cao.

Thành phần hóa học: Bột thạch cao thủ công ngoài thành phần bột thạch cao còn được trộn thêm phụ gia giúp lâu đông kết hơn. Phụ gia này là gì, chúng tôi sẽ phân tích trong các bài tiếp theo, Tùy theo nhu cầu về thời gian đông kết, nhà sản xuất có thể trộn theo tỷ lệ phù hợp.

Tính chất cơ lý: Bột thạch cao thủ công khi được trộn cùng phụ gia sẽ ảnh hưởng đến cường độ chung của bột, ảnh hưởng đến độ cứng, độ đanh bề mặt của thành phẩm. Với phụ gia rẻ tiền, thường làm bột bị giảm cường độ.

 

Bột thạch cao thủ công Vgypsum
Bột thạch cao thủ công Vgypsum

2. Bột thạch cao máy là gì ?

Bột thạch cao máy là bột thạch cao được sản xuất làm nguyên liệu cho máy móc sản xuất thành phẩm thạch cao như phào chỉ thạch cao, tấm thạch cao. Các máy sản xuất thạch cao này thường được phân thành các khâu rõ ràng như cân, phối, trộn, nhào, đổ, khuôn, rung, hút chân không, phơi, sấy, rỡ khuôn, đóng gói…v..v…. thời gian mỗi công đoạn đều được tính toán, cài đặt từ trước và sản xuất tự động hàng loạt. Việc phối hợp giữa các bộ phận, nguyên vật liệu phải hết sức nhịp nhàng và chính xác. Chính vì vậy đòi hỏi bột thạch cao máy cũng cần có những tính chất hóa học, cơ lý chính xác cao để tránh những tính huống lỗi nhỏ nhưng ảnh hưởng đến cả hệ thống lớn.

2.1. Đặc tính của bột thạch cao máy.

Thời gian đông kết: Bột thạch cao máy thường có thời gian đông kết từ 3-5 phút. Sau 3-8 phút bột bắt đầu sệt và đông cứng. Thời gian này đủ để máy móc hoàn thành các khâu cơ bản trong chuyền sản xuất. Năng suất cao hơn rõ rệt so với làm thủ công.

Thành phần hóa học: Bột thạch cao thủ công ngoài thành phần bột thạch cao còn được trộn thêm phụ gia giúp nhanh đông kết hơn. Tùy theo nhu cầu về thời gian đông kết, nhà sản xuất có thể trộn theo tỷ lệ phù hợp.

Tính chất cơ lý: Tỷ lệ trộn phụ gia nhanh đông kết nhỏ nên không làm ảnh hưởng nhiều đến cường độ của thành phẩm. Thông thường khu bột thạch cao đông kết càng nhanh thì cường độ thành phẩm càng cao, đanh, giòn…

Bột thạch cao máy
Bột thạch cao máy

3. So sánh bột thạch cao máy và bột thạch cao thủ công.

Giá thành: Bột thạch cao máy thường có giá thành cao hơn bột thạch cao thủ công do hàm lượng thạch cao nhiều hơn.

Độ cứng, độ đanh: Bột thạch cao máy có hàm lượng thạch cao nhiều hơn bột thạch cao thủ công. Quy trình sản xuất của máy móc cũng được chuấn hóa, tối ưu hơn, nên độ cứng, độ đanh bề mặt của thành phẩm máy tốt hơn nhiều so với thành phẩm thủ công.

Quy trình sản xuất: Bột thạch cao máy và bột thạch cao thủ công có quy trình sản xuất tại nhà máy tương tự nhau, chỉ khác nhau về liều lượng nguyên liệu đầu vào.

4. Mua bột thạch cao máy và bột thạch cao thủ công ở đâu ?

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thạch cao và khai thác, sản xuất bột thạch cao, Vgypsum hợp tác và khai thác nhiều vùng nguyên liệu thạch cao, mỏ thạch cao tại nhiều quốc gia trên thế giới: Iran, Oman, Lào, Trung Quốc… 2008 sản phẩm bột thạch cao máy của Vgypsum chính thức có mặt tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, tạo đột phá trong việc cải thiện năng suất lao động và chất lượng thành phẩm cho khách hàng.

nhà máy khai thác sản xuất bột thạch cao
nhà máy khai thác sản xuất bột thạch cao

Để tìm hiểu thông tin về bột thạch cao thủ công và bột thạch cao máy, quý vị vui lòng liên hệ thông tin tại website.

Vgypsum – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0904.183.097

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *