Cách làm sạch trần thạch cao bị mốc đơn giản tại nhà

Trần thạch cao là một vật liệu xây dựng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình. Tuy nhiên, do tác động của độ ẩm và môi trường, trần thạch cao dễ bị mốc phát triển, gây ảnh hưởng tới mĩ quan không gian sống và sức khỏe con người. Sau đây là cách làm sạch trần thạch cao bị mốc đơn giản tại nhà.

1. Nguyên nhân trần thạch cao bị mốc

1.1. Độ ẩm cao

Khi môi trường xung quanh có độ ẩm cao, nước có thể thể thấm vào bề mặt trần thạch cao và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Điều này thường xảy ra trong các khu vực có khí hậu ẩm ướt và trong các căn nhà không có thông gió tốt.

Cách làm sạch trần thạch cao bị mốc đơn giản tại nhà
Trần thạch cao dễ bị mốc nếu không được bảo quản kỹ

1.2. Thiếu thông gió

Việc thiếu thông gió trong không gian nơi trần thạch cao được lắp đặt cũng là một nguyên nhân khiến cho nồng độ ẩm tăng cao. Khi không có sự lưu thông không khí đủ, độ ẩm có thể tăng lên và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của mốc trên bề mặt trần thạch cao.

1.3. Rò rỉ nước

Rò rỉ nước từ mái hoặc từ các vị trí khác trong ngôi nhà là một nguyên nhân tiềm tàng khiến trần thạch cao bị mốc. Nếu có rò rỉ nước, nước có thể chảy vào trần thạch cao và gây ra mốc.

Cách làm sạch trần thạch cao bị mốc đơn giản tại nhà
Trần thạch cao bị mốc do rò rỉ nước

1.4. Cách nhiệt kém

hệ thống cách nhiệt không hiệu quả cũng có thể làm tăng nguy cơ mốc trên trần thạch cao. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài nhà có thể tạo ra sự ngưng tụ và ẩm ướt trên bề mặt trần thạch cao, tạo điều kiện cho mốc phát triển.

Cách làm sạch trần thạch cao bị mốc đơn giản tại nhà
Cách nhiệt kém cũng là một trong những nguyên nhân

1.5. Thiếu ánh sáng

Mốc thường phát triển tốt trong môi trường thiếu ánh sáng. Vùng không có ánh sáng tự nhiên, chẳng hạn như các khu vực không có cửa sổ hoặc không được chiếu đủ sáng, cũng có thể tạo điều kiện cho mốc phát triển trần thạch cao.

2. Cách làm sạch trần thạch cao bị mốc đơn giản tại nhà

Cách làm sạch trần thạch cao bị mốc đơn giản tại nhà có thể được thực hiện theo các bước sau:

2.1. Chuẩn bị

Trước tiên, hãy chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu cần thiết. Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho bản thân bằng cách đeo khẩu trang và đôi gang tay. Bạn cũng cần chuẩn bị một loại dung dịch làm sạch chuyên dụng, ví dụ như nước ấm pha chú xà phòng hoặc nước và giấm trắng.

2.2. Loại bỏ mốc bề mặt

Tiếp theo, loại bỏ mốc bề mặt trần thạch cao. Bạn có thể sử dụng một cây chổi mềm hoặc hút bụi để làm việc này. Tuyệt đối không nên lầm rơi mốc xuống dưới vì nó có thể lây lan và gây ra vấn đề mốc ở những nơi khác trong nhà. Hãy lưu ý làm việc nhẹ nhàng để tránh gây hư hỏng trần thạch cao.

Cách làm sạch trần thạch cao bị mốc đơn giản tại nhà
Loại bỏ mốc bề mặt của trần thạch cao

2.3. Lau sach bằng dung dịch chuyên dụng

Sử dụng dung dịch làm sạch để làm trần thạch cao. Trộn dung dịch làm sạch bằng cách pha nước ấm với lượng xà phòng vừa đủ, hoặc nước và giấm trắng. Sau đó, lấy một bông hoặc miếng bọt biển mềm và ngâm dung dịch làm sạch. Hãy chắc chắn là bông hoặc miếng bọt biển đã được làm ẩm đều và không bị ướt quá.

2.4. Lau sạch và làm khô

Sau khi làm sạch bằng dung dịch chuyên dụng, bạn hãy sử dụng một miếng khăn sạch hoặc bông mềm để lau khô trần thạch cao. Đảm bảo rằng trần thạch cao hoàn toàn khô trước khi tiếp tục sử dụng hoặc thực hiện bất kỳ công việc nào ở gần đó. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển tiếp diễn của mốc.

2.5. Kiểm tra và ngăn ngừa mốc tái phát

Cuối cùng, hãy kiểm tra kỹ trần thạch cao sau khi làm sạch để đảm bảo rằng không còn mốc. Nếu bạn thấy vẫn còn mốc hoặc không thể làm sạch hết, hãy thử lại quy trình làm sạch hoặc xem xét tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoăc hoặc nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

3. Đơn vị cung cấp vật tư thi công trần thạch cao 

Như vậy, trên đây là cách làm sạch trần thạch cao bị mốc  đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn được phần nào trong quá trình vệ sinh, bảo quản chất lượng của trần thạch cao.

Vietnamarch là một đơn vị cung cấp vật tư  thi công trần thạch cao uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp và phân phối vật tư thạch cao tại tất cả các khu vực trên toàn quốc.

Vietnamarch cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm trần thạch cao chất lượng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền lâu dài. Chúng tôi luôn sử dụng những vật liệu có chất lượng tốt nhất nhằm phục vụ cho quy trình thi công chuyên nghiệp.

Trong những năm qua, Vietnamarch đã xây dựng được danh tiếng và uy tín trong ngành xây dựng trần thạch cao tại Việt Nam. Đến vứi Vietnamarch, chắc chắn bạn sẽ không phải ra về trong thất vọng.

*** Xem thêm: Bật mí ưu và nhược điểm trần thạch cao chi tiết nhất

Vietnamarch – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0904.183.097

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *