Lập bàn thờ sau 100 ngày như thế nào?

Lập bàn thờ sau 100 ngày là phong tục rất quan trọng và mang ý nghĩa đặc biệt đối với những người quá cố. Lập bàn thờ sau 100 ngày và cúng 100 ngày bốc bát hương là nghi lễ không chỉ giúp an ủi vong linh người đã mất, cầu cho vong linh ra đi thanh thản, nhanh siêu thoát đồng thời thể hiện lòng thành kính của những người còn sống đối với người đã mất. Trong bài viết lần này, chúng tôi mời các bạn cùng tìm hiểu về việc lập bàn thờ sau 100 ngày như thế nào nhé!

Lập bàn thờ sau 100 ngày như thế nào?

1. Ý nghĩa của việc lập bàn thờ sau 100 ngày và cúng 100 ngày

Theo quan niệm tâm linh, sau khi mất, linh hồn người mất sẽ phải trải qua 10 cửa ải, cửa ải thứ 8 là sau 100 ngày mất. Ở cửa ải này, linh hồn sẽ phải nhận phán xét về những lỗi lầm đã gây ra khi còn sống, xem xét xem được siêu thoát về miền cực lạc hay phải chịu đày xuống địa ngục. Việc lập bàn thờ sau 100 ngày và cúng 100 ngày có nhiều ý nghĩa, thứ nhất là một cách cổ vũ, khích lệ người đã mất đối mặt với thử thách bước vào cánh cửa ải phán xét tội lỗi này, thứ 2 là mong Thần, Phật phù hộ cho người đã mất bình an vượt qua cửa ải, giúp cho linh hồn sớm được siêu thoát về nơi cực lạc, không còn vất vưởng ở trần gian. Và ý nghĩa nữa đó là thể hiện lòng thành kính của người còn sống với người đã mất đồng thời cũng là cách để người còn sống vơi bớt niềm thương nhớ đối với người đã mất.

Lập bàn thờ sau 100 ngày như thế nào?

2. Cách sắm lễ khi lập bàn thờ sau 100 ngày

Lập bàn thờ cúng sau 100 ngày, gia chủ cần chuẩn bị sắm lễ vật và mâm cơm cúng. Lễ vật cần chuẩn bị là vàng mã (tiền âm phủ). Mâm cỗ cúng 100 ngày cần chuẩn bị chu đáo, cẩn thận nhưng cũng không cần quá cầu kỳ, tuỳ vùng miền và điều kiện mỗi gia đình mà mâm cơm có các món ăn khác nhau. Thông thường, một mâm cơm cúng 100 ngày sẽ bao gồm:

– 1 bát cơm úp

– 1 quả trứng gà luộc bóp ở giữa nứt làm đôi đặt cùng với đĩa muối trắng

– 1 đĩa xôi trắng

– Một vài món ăn đơn giản thường ngày

– Rượu trắng

– Nước

– 1 bình hoa tươi

– 1 mâm ngũ quả

– Hương nhang, đèn

Nếu người quá cố khi còn sống ăn chay thì gia chủ nên cúng cơm chay. Đến giờ cúng, gia chủ dâng mâm cơm cúng lên bàn thờ người quá cố và tiến hành nghi lễ.

>Xem thêm: Cách bố trí đèn trong phòng thờ hút tài lộc!

Lập bàn thờ sau 100 ngày như thế nào?

3. Bài văn cúng khấn khi lập bàn thờ sau 100 ngày

Lập bàn thờ sau 100 ngày, người làm lễ cần chuẩn bị bài cúng 100 ngày cho người mới mất, khi đọc nên đọc chính xác, trôi chảy để thể hiện lòng thành kính.

“Nam vô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, âm lịch tức ngày… tháng… năm… dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của thân mẫu (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha) cùng anh rể, chị gái, những em dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy!

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ thấp Khốc) theo lễ nghi cựu truyền, mang kính cẩn tìm những thứ lễ phẩm gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế.

Nếu là cha: Núi Dĩ sao mờ, huyên đường bóng xế.

Nếu là mẹ: Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao hết sức nhắc .

Mấy lâu nay: than thở trầm mơ mộng màng; hoài tưởng âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng đề cập ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính cho đến nay rẻ Khốc đến tuần;

Lễ bạc thực lòng gọi là với nén hương thực lòng kính tế.

Xin mời: … (người đã khuất) cùng với các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo tổ tông công về hưởng lộc.

Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, những ngày ông Táo,Thần Tài, tiên sư cha, tiên sư cha,  hậu Thổ , Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ trì cho toàn gia đình chúng con được vạn sự an lành.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

4. Mua bàn thờ ở đâu?

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nội thất đồ thờ với hàng trăm mẫu mã đa dạng và chuẩn phong thủy. Quý khách hàng có nhu cầu mua bàn thờ với kích thước bàn thờ chuẩn phong thuỷ hoặc các sản phẩm nội thất phòng thờ khác, vui lòng liên hệ với Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch qua hotline hoặc qua trực tiếp showroom của chúng tôi tại 61 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội để lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhất.

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *