So sánh trần thạch cao và trần nhựa. Loại nào tốt?

Trần thạch cao và trần nhựa là 2 chất liệu phổ biến để làm trần nhà. Tuy nhiên đâu mới là loại trần tốt. Bài viết này hãy cùng Vietnamarch so sánh trần thạch cao và trần nhựa để tìm ra câu trả lời nhé. 

1. Giới thiệu về trần thạch cao

Trước khi so sánh trần thạch cao và trần nhựa, đầu tiên Vietnamarch sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin về trần thạch cao. 

1.1 Đặc điểm của trần thạch cao

Trần thạch cao được lợp từ các tấm thạch cao. Tấm thạch cao được tại nên từ vữa thạch cao. Hay nói đơn giản là bột thạch cao trộn với nước theo tỉ lệ, sau đó được đổ khuôn và làm khô thành những tấm thạch cao theo nhu cầu của người sử dụng. 

So sánh trần thạch cao và trần nhựa. Loại nào tốt?
So sánh trần thạch cao và trần nhựa. Loại nào tốt?

1.2 Ưu điểm

Bột thạch cao nguyên bản là một loại chất liệu siêu nhẹ và siêu nhỏ như hạt bụi. Với công nghệ hiện đại, khi tạo ra trần thạch cao từ bột thạch cao, khối lượng của miếng trần nhẹ hơn so với nhiều chất liệu khác.

Khi gia công trần thạch cao, để tăng thêm tính thẩm mỹ miếng trần thạch cao còn được sơn màu, dán giấy, in thêm họa tiết hoa văn,… tạo nên những thiết kế trần nhà sang trọng, tinh tế.

Nhiều loại trần thạch cao với công nghệ hiện đại sẽ không tạo ra khói bụi trong quá trình thi công, giúp bảo đảm an toàn lao động cho đơn vị thi công.

Bột thạch cao ngày nay được pha trộn thêm các hợp chất giúp trần thạch cao có khả năng cách nhiệt, chống nóng, tạo cảm giác mát mẻ cho công trình. 

*** Xem thêm: Bột thạch cao chịu nhiệt không? Tính chất và ứng dụng

1.3 Nhược điểm

Trần thạch cao được pha trộn từ hỗn hợp nước và thạch cao, vì thế khi sử dụng tấm thạch cao làm trần nhà nếu như bị ẩm, tấm thạch cao sẽ dễ bị ngả màu.

Thi công trần thạch cao đòi hỏi phải biết kỹ thuật, nếu như các mối nối tấm thạch cao không chắc chắn có thể gây nguy cơ nứt vỡ trần nhà. 

2. Giới thiệu về trần nhựa

Để có thể so sánh trần thạch cao và trần nhựa, hãy cùng Vietnamarch tìm hiểu về trần nhựa. 

2.1 Đặc điểm của trần nhựa

Trần làm từ nhựa được lợp từ những tấm nhựa PVC (polyvinyl clorua), nhựa PS hoặc nhựa SPC. Nhựa là loại chất liệu có trọng lượng nhẹ vì thế dễ dàng lắp đặt và vận chuyển.

So sánh trần thạch cao và trần nhựa. Loại nào tốt?
So sánh trần thạch cao và trần nhựa. Loại nào tốt?

2.2 Ưu điểm

Trần nhựa có thiết kế đa dạng với nhiều mẫu mã mang tính thẩm mỹ cao và được ưa chuộng trong ngành xây dựng. Trần nhựa có giá thành rẻ, giúp tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

Thêm vào đó trần nhựa ít bám bụi, dễ vệ sinh, bề mặt trần trơn bóng giúp thạch sùng, thằn lằn,… khó di chuyển trên trần nhà. Lớp đế của trần nhựa được thiết kế rỗng, bên trong có chứa không khí nhờ đó trần có khả năng chống tiếng ồn tốt.

Chất liệu nhựa với đặc tính là không thấm nước và không ẩm mốc giúp giữ cho trần nhà có tuổi thọ cao hơn, tránh gây mất thẩm mỹ. Tấm ốp trần nhựa với đa dạng thiết kế, những tấm nhựa nhiều lớp có dán keo Pur giúp chống cháy lan, góp phần kìm hãm ngọn lửa. 

Chất liệu nhựa tuy nhẹ nhưng lại cứng cáp, có khả năng chống mối 100%. Các mẫu trần nhựa ngày xưa bị đánh giá là không có khả năng chống nóng, sử dụng trần nhựa còn nóng hơn so với các loại trần khác. Ngày nay với công nghệ hiện đại thì nhiều loại trần nhựa có khả năng chống nóng hiệu quả hơn. 

2.3 Nhược điểm

Trần nhựa là mẫu được thiết kế sẵn, không thể gia công vì thế người dùng sẽ không thể thiết kế hoạ tiết hay màu sắc trên tấm trần nhựa theo mong muốn của mình.

So sánh trần thạch cao và trần nhựa. Loại nào tốt?
So sánh trần thạch cao và trần nhựa. Loại nào tốt?

3. So sánh trần thạch cao và trần nhựa

Vietnamarch sẽ thực hiện một so sánh trần thạch cao và trần nhựa, so sánh nhỏ này sẽ giúp bạn tìm ra loại trần nào tốt hơn và phù hợp với nhu cầu của mình hơn. 

3.1 Điểm giống nhau

Khi so sánh trần thạch cao và trần nhựa có thể dễ dàng nhận thấy rằng cả 2 loại trần này đều không phải trần đúc thật. Đây đều là 2 loại trần giả giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí, tăng tính thẩm mỹ của công trình.

Thêm vào đó sử dụng trần thạch cao và trần nhựa thay thế trần đúc đều với mục đích khắc phục nhược điểm của trần đúc, tăng khả năng chống nóng và chống tiếng ồn. 

So sánh trần thạch cao và trần nhựa. Loại nào tốt?
So sánh trần thạch cao và trần nhựa. Loại nào tốt?

3.2 Điểm khác nhau

Như các đặc điểm phân tích ở trên, bạn có thể thấy được điểm khác nhau giữa trần thạch cao và trần nhựa:

  • Trần thạch cao có khả năng chịu nhiệt, ngăn chặn tiếng ồn tốt hơn trần nhựa nhưng nếu bị thấm nước sẽ ẩm mốc.
  • Trần nhựa không bị ẩm mốc, dễ dàng vệ sinh hơn, không sợ thấm nước nhưng lại không thích hợp khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Về mặt thẩm mỹ khó có thể đánh giá khi so sánh trần thạch cao và trần nhựa loại nào đẹp hơn. Mỗi loại trần đều được nhà sản xuất thiết kế với những mẫu mã đa dạng, theo khuôn mẫu nhất định, mỗi thiết kế sẽ phù hợp với mục đích sử dụng của công trình, và mẫu này hợp thẩm mỹ của người này, nhưng người khác lại thích mẫu khác nữa. 

Bài viết này Vietnamarch đã giúp bạn so sánh trần thạch cao và trần nhựa. Nếu bạn ưu tiên chất liệu có khả năng chịu nhiệt, chống ồn hãy chọn chất liệu thạch cao.

Tại Vietnamarch chúng tôi là nhà phân phối bột thạch cao an toàn, chất lượng hàng đầu. Quý khách hàng hãy liên hệ với Vietnamarch để được tư vấn chi tiết hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *